สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป

ไม่ต้องเมื่อยเท้า!ยูฟ่าอนุมัติ4ทีมเเรกจาก4ลีกใหญ่ยุโรปเข้ารอบอัตโนมัติศึกยูซีแอล

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ประกาสปรับกฎใหม่ให้ทีมอันดับหนึ่งถึงสี่ของลีกใหญ่ของยุโรปทั้ง อังกฤษ,สเปน,อิตาลีเเละเยอรมันผ่านเข้ารอบเเบ่งกลุ่มโดยอัตโนมัติทันที

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ได้ยืนยันการปรับเปลี่ยนระบบคัดเลือกทีมเข้าแข่งขันในศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ใหม่ตั้งแต่ฤดูกาลหน้า 2018-2019 เป็นต้นไป ด้วยการให้ 4 ทีมอันดับแรกจาก 4 ลีกใหญ่ได้เข้ารอบแบ่งกลุ่มโดยอัตโนมัติทันที

โดยก่อนหน้านี้ในการปรับโครงสร้างครั้งล่าสุดเมื่อปี 2016 โควตาจาก 4 ลีกใหญ่จะได้เป็น 3+1 คือเข้ารอบแบ่งกลุ่มอัตโนมัติ 3 ทีม และอีก 1 ทีมต้องไปเตะในเพลย์ออฟก่อน ที่จะลุ้นเข้ารอบเเบ่งกลุ่มกระทั่งล่าสุดได้มีการปรับระบบใหม่จะทำให้ทีมจาก 4 ลีกใหญ่ไม่ต้องมาเตะเพลย์ออฟอีกต่อไปโดยไม่ต้องเสียเวลาไปเพลย์ออฟ

การปรับเปลี่ยนครั้งนี้ของทางสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) จะทำให้มีทีมผ่านเข้าสู่รอบแบ่งกลุ่มอัตโนมัติโดยตรงทันทีจำนวน 26 ทีม ได้แก่ ทีมแชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก, ทีมแชมป์ยูโรป้าลีก, 4 อันดับแรกจาก 4 ลีกใหญ่, 2 อันดับแรกจากฝรั่งเศสกับรัสเซีย และทีมแชมป์จากโปรตุเกส, ยูเครน, เบลเยียม และ ตุรกี บวกกับอีก 6 ทีมที่มาจากรอบคัดเลือกก็จะครบถ้วน 32 ทีมพอดิบพอดี

ขณะเดียวกันทางยูฟ่ายังเปลี่ยนกฎใหม่อีกข้อคือหากทีมแชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ได้โควตามาจากอันดับในลีกอยู่แล้ว สิทธิ์การเข้ารอบแบ่งกลุ่มอัตโนมัติก็จะถูกโอนไปให้แก่ทีมแชมป์ลีกจากชาติลำดับที่ 11 ตามค่าสัมประสิทธิ์ของยูฟ่าเเทน ซึ่งปัจจุบันก็คือทีมแชมป์จากสาธารณรัฐเช็ก

เเละนอกจากนี้ ทุกชาติจะมีทีมที่อยู่ในรอบแบ่งกลุ่มได้มากสุด 5 ทีมเท่านั้น และตั้งแต่รอบแบ่งกลุ่มเป็นต้นไปจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการแข่งขัน แต่จะมีการปรับเวลาเเข่งขันใหม่เป็น 18.55 น. และ 21.00 น. ตามเวลาประเทศไทยเป็น 0.55 น. และ 3.00 น.

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *